Ngày 10/06/2022 17:06:58

Công tác thu hoạch vụ chiêm xuân, chuẩn bị công tác gieo cấy vụ mùa

Những ngày này, nông dân đang khẩn trương thu hoạch lúa chiêm xuân và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để sản xuất vụ mùa.

Thời điểm này, nông dân trên địa bàn xã đã cơ bản thu hoạch xong lúa vụ chiêm xuân. Nhờ thực hiện tốt khâu chăm sóc, gieo trồng đúng lịch thời vụ nên năng suất đạt khá cao. Kết quả gặt điểm lúa lai đạt 86 ta/ha, năng suất đạt 430 kg/sào, sản lượng đạt 1.245,71 tấn, đối với lúa thuần đạt 70 tạ/ha, năng suất đạt 350 kg/sào, sản lượng ước đạt 387, 7 tấn. Tổng sản lượng đạt 1.631,71 tấn.

Ngay sau khi hoàn thành thu hoạch lúa vụ chiên xuân, bà con nông dân khẩn trương làm đất, làm cỏ, vệ sinh bờ ruộng, tu sửa, nạo vét các tuyến kênh mương sẵn sẵng cho sản xuất vụ mùa đúng khung lịch thời vụ.

Để sản xuất vụ mùa mang lại hiệu quả kinh tế cao, UBND xã chỉ đạo HTXDVNN, Trạm thuỷ nông  xây dựng phương án tưới tiết kiệm ngay từ đầu vụ; thường xuyên theo dõi thời tiết để có kế hoạch bơm nước phù hợp, bảo đảm nước tưới phục vụ sản xuất cho Nhân dân trong xã.

HTXDVNN cung cấp đầy đủ các loại giống, không đưa vào sản xuất những loại giống nguồn gốc không rõ ràng; giống không có tên trong danh mục được phép sản xuất của Bộ NN-PTNT; giống chưa được sản xuất trình diễn trên địa bàn tỉnh.
          Đối với những diện tích không đủ nước tưới, kiên quyết không sản xuất lúa vụ mùa, linh hoạt chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả, diện tích đất không chủ động nước sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn; tăng cường hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật, đầu tư thâm canh và quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp, bảo đảm chất lượng phục vụ sản xuất.
          Cùng với việc xây dựng các phương án sản xuất cụ thể, UBND xã đã đề ra các giải pháp cơ cấu giống phù hợp để các thôn bám sát thực hiện. Trong đó, tập trung sử dụng các giống lúa ngắn ngày có năng suất như TBR 225, DT18, VNR 20, khang dân đột biến…,thích nghi với điều kiện sinh thái, phù hợp với thị trường, có khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất thuận với các giống lúa, cơ cấu gieo với diện tích vừa phải để bảo đảm an toàn trong sản xuất.

Trên cơ sở hướng dẫn lịch thời vụ của Phòng NN-PTNT, địa phương chủ động bố trí cơ cấu giống và xây dựng lịch thời vụ cụ thể, linh hoạt, phù hợp với điều kiện của từng vùng, từng loại cây trồng. Dự kiến, vụ mùa sẽ bắt đầu gieo cấy từ ngày 25/5-30/5, thu hoạch trước ngày 10/9 và chậm nhất trước ngày 25/9 để tránh ngập lụt khi mưa lớn xảy ra.

Công tác thu hoạch vụ chiêm xuân, chuẩn bị công tác gieo cấy vụ mùa

Đăng lúc: 10/06/2022 17:06:58 (GMT+7)