Thọ Phú là xã đồng bằng nằm ở phía  bắc của huyện Triệu Sơn. cách Trung tâm huyện 6 km về phía bắc. Thọ Phú có vị trí tiếp giáp với các xã cùng trong huyện Triệu Sơn là: phía bắc giáp xã Thọ Vực, phía nam giáp xã Dân Lực, phía đông giáp xã Thiệu Hòa, Huyện Thiệu Hóa, phía tây giáp xã Xuân Thịnh  và xã Thọ Thế.

Tổng diện tích tự nhiên 479,48 ha (trong đó đất nông nghiệp là 326,76 ha chiếm 68,15%, đất phi nông nghiệp là 152,34ha chiếm 31,8%, đất chưa sử dụng 0,38 ha chiếm 0,07%).

Toàn xã có 1.176 hộ với dân số là 3.474 người với 2.359 lao động sinh sống ở 11 thôn. Đảng bộ xã Thọ Phú có 304 đảng viên sinh hoạt tại 14 chi bộ (Trong đó có 11 chi bộ thôn và 3 chi bộ trường học).

Cũng vì nằm vào vị trí cửa ngõ tiếp giáp gần Trung Tâm Huyện mà từ xưa vùng đất nơi đây sớm hội tụ đủ các yếu tố “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để trở thành vùng đất mở, hẹn hò, gặp gỡ của nhiều luồng dân cư, dòng họ từ các miền gần, xa đến để khai phá, mở mang, lập nghiệp, sinh tồn và xây dựng, phát triển thành làng, xóm quê hương mỗi ngày một trù phú, tươi đẹp. Thời nghìn năm phong kiến, trên vùng đất  Thọ phú ngày nay, ngoài hệ thống giao thông đường thủy sông Hoàng (dân gian vẫn gọi là sông nhà Lê). Và hiện nay, với vị trí địa lý thuận lợi và hệ thống giao thông được mở rộng khắp càng giúp cho Thọ Phú giao lưu, hội nhập và phát triển kinh tế - xã hội một cách nhanh chóng, bền vững gấp nhiều lần so với thời quá khứ.